Tài liệu miễn phí phục vụ học tập nghiên cứu
Tìm nhiều : Tiếng anh, Photoshop , Lập trình

Luận văn cao học: Văn hóa và sự hình thành nhân cách trẻ em trước tuổi đi học ở nước ta hiện nay

  • Loại tài liệu :
  • Lần download: 0 lần
  • Chi phí: Miễn phí, download free

Luận văn cao học: Văn hóa và sự hình thành nhân cách trẻ em trước tuổi đi học ở nước ta hiện nay

Loại tài liệu : Lần download: 0 lần Chi phí: Miễn phí, download free

Thư viện Miễn Phí chia sẽ tới cộng đồng tài liệu Luận văn cao học: Văn hóa và sự hình thành nhân cách trẻ em trước tuổi đi học ở nước ta hiện nay : Với đề tài nghiên cứu: Văn hóa và sự hình thành tư cách trẻ em (Trước tuổi đi học) ở nước ta hiện nay, bài luận văn tốt nghiệp cao học ngành Tâm lý này có thể giúp những bạn sinh viên đang cần tìm đề tài và tài liệu tham khảo cho bài khóa luận, đồ án tốt nghiệp sắp đến của mình, ý nữa Chúc những bạn được đánh giá cao qua bài khóa luận tốt nghiệp này,còn cho biết thêm Luận văn cao học: Văn hóa và sự hình thành tư cách trẻ em trước tuổi đi học ở nước ta hiện nay Mở đầu một, tiếp theo là Lý do chọn đề tài Đại hội Đảng lần đồ vật IX của Đảng Cộng sản Việt Nam đã ghi dấu son mới vào thời kỳ phát triển của cách mạng nước ta, thời kỳ phát t

Với đề tài nghiên cứu: Văn hóa và sự hình thành nhân cách trẻ em (Trước tuổi đi học) ở nước ta hiện nay, bài luận văn tốt nghiệp cao học ngành Tâm lý này có thể giúp các bạn sinh viên đang cần tìm đề tài và tài liệu tham khảo cho bài khóa luận, đồ án tốt nghiệp sắp tới của mình. Chúc các bạn được đánh giá cao qua bài khóa luận tốt nghiệp này.

Luận văn cao học: Văn hóa và sự hình thành nhân cách trẻ em trước tuổi đi học ở nước ta hiện nay

Mở đầu

1. Lý do chọn đề tài

Đại hội Đảng lần thứ IX của Đảng Cộng sản Việt Nam đã ghi dấu son mới vào thời kỳ phát triển của cách mạng nước ta, thời kỳ phát triển sức mạnh toàn dân tộc, tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Một luận điểm quan trọng của Đảng về sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa là "Lấy việc chăm sóc, đào tạo, phát huy nguồn lực con người làm yếu tố cơ bản cho sự phát triển nhanh và bền vững".

Vì vậy, xây dựng con người phát triển hài hòa toàn diện là mục tiêu hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay và lâu dài, trong đó chiến lược phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ được xem là nhiệm vụ quan trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời cũng luôn quan tâm đặc biệt tới trẻ em xuất phát từ yêu cầu của lịch sử và tiền đồ của dân tộc. Điều mà Bác quan tâm nhất là vấn đề "Trồng người", "Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì hạnh phúc trăm năm phải trồng người". Trồng cây và trồng người đều vì lợi ích dân tộc. Bác nói: "Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lớn lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt". Tuổi thơ của các em là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Nhiều nhà nghiên cứu tâm lý, văn hóa đều cho rằng, trẻ em trước tuổi đi học là giai đoạn khởi đầu của con người trong cách học ăn, học nói, gọi chung là giai đoạn "học làm người".

Chính vì vậy, nhà văn hóa học người Nga A.Be-lích gọi "tuổi ấu thơ là một hiện tượng văn hóa", GS.TS Hồ Ngọc Đại gọi là "văn hóa tuổi ấu thơ", v.v... Chúng ta biết rằng, một đứa trẻ khi mới ra đời, nó còn là một sinh thể mang thuộc tính tự nhiên có chứa đựng những dự trữ tiềm năng người. Sinh thể ấy được nuôi dưỡng trong môi trường người thì nó trở thành nhân cách, thành con người xã hội, con người văn hóa. Đó là quá trình "dạy học làm Người": Người lớn trao truyền, trẻ em tiếp nhận văn hóa, nhà nhân học văn hóa Hoa Kỳ, M.J Herskovits gọi là quá trình "nhập thân văn hóa" (Endoculturation).

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là khả năng, năng khiếu và kỹ năng của con người không phải là bẩm sinh, chỉ có một tố chất nhất định nào đó là tiền đề về sinh học. Còn để hình thành nhân cách trở thành con người văn hóa, trẻ em phải lĩnh hội các giá trị và chuẩn mực văn hóa, những khuôn mẫu hành vi trong quá trình hoạt động có sự tham gia của người lớn với tư cách là "người môi giới" hay "người tổ chức giáo dục".

Trẻ em là tương lai của đất nước. Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam á và là nước thứ hai trên thế giới đã phê chuẩn và cam kết thực hiện công ước về Quyền trẻ em do Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 12/08/1991. Như vậy, việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được pháp luật bảo vệ nhằm đảm bảo cho trẻ em được chăm sóc sức khỏe, được vui chơi bổ ích, được giáo dục học hành, tạo điều kiện cho trẻ phát triển lành mạnh, có tương lai tốt đẹp.

Với những lý do vừa nêu trên, chúng tôi lựa chọn đề tài: "Văn hóa và sự hình thành nhân cách trẻ em (Trước tuổi đi học) ở nước ta hiện nay" làm luận văn tốt nghiệp cao học, chuyên ngành lý luận và lịch sử văn hóa. (Trong luận văn này, thuật ngữ "nhân cách trẻ em" xin được hiểu là "trẻ em trước tuổi đi học", "quá trình nhập thân văn hóa", hay còn gọi là "văn hóa tuổi ấu thơ" - Chú thích của tác giả). Đã có nhiều cách tiếp cận nghiên cứu văn hóa, đề tài luận văn sẽ đi theo hướng tiếp cận liên ngành (tâm lý, xã hội, văn hóa...) để nghiên cứu vấn đề vừa nêu trên.

2. Tình hình nghiên cứu của đề tài

Trong tài liệu bằng tiếng Việt đã công bố mà chúng tôi biết được hiện chưa có công trình nào nghiên cứu trọn vẹn vấn đề "Văn hóa và sự hình thành nhân cách trẻ em (trước tuổi đi học) ở nước ta". Đương nhiên, đã có những bài viết đăng trên tạp chí, báo, hoặc những báo cáo khoa học tại các hội thảo, chương sách viết về tuổi ấu thơ từ các góc độ tâm lý, xã hội học, tôn giáo...

Tải tài liệu Luận văn cao học: Văn hóa và sự hình thành nhân cách trẻ em trước tuổi đi học ở nước ta hiện nay miễn phí ,tại Thư viện tài liệu miễn phí www.thuvienmienphi.com bạn có thể tải nhiều tài liệu, thư viện hoàn toàn miễn phí,bạn có thể chia sẽ tài liệu Luận văn cao học: Văn hóa và sự hình thành nhân cách trẻ em trước tuổi đi học ở nước ta hiện nay của bạn cho mọi người cùng nghiên cứu học tập tại đây .DOC: là dạng tài liệu đọc bằng thư viện Microsoft Office,PDF là dạng file đọc bằng phần mềm Adobe - Adobe Reader Một số tài liệu tải về mất font không xem được thì do máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn tải font các font vntime củ về cài sẽ xem được.

DOWNLOAD TÀI LIỆU
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
  
     
SAU ĐÓ BẤM
Download miễn phí

HỎI ĐÁP LIÊN QUAN

Tài liệu tương tự

Nội quy


website trong giai đoạn phát triển và hoạt động thử nghiệm, tài liệu đăng tải được sưu tầm trên internet tu cac website nhu tailieu.vn, 123doc...nham muc dich chia se kien thuc hoc tap, nếu tai lieu nao thuộc bản quyền hoặc phi phạm pháp luật chúng tôi sẽ gở bỏ theo yêu cầu Tài liệu học tập miễn phí